NGHIÊN CỨU, HOÀN THIỆN CHÍNH SÁCH THUẾ ĐỐI VỚI HÀNG NHẬP KHẨU QUA THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Liên quan đến công tác quản lý hải quan đối với hoạt động thương mại điện tử; đơn giản giá thủ tục hải quan cho các lô hàng trị giá thấp, cơ quan Hải quan đang nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện chính sách thuế để quản lý hàng NK qua thương mại điện tử.

Tại buổi họp báo về việc Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan các nước ASEAN (ADGCM) lần thứ 33 diễn ra ngày 21/5, bà Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế thông tin, Hội nghị ADGCM lần thứ 33 sẽ được tổ chức từ ngày 4-6/6 tại TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Tại hội nghị, đại biểu của cơ quan Hải quan các nước thành viên, cơ quan Hải quan đối tác, các tổ chức quốc tế sẽ thảo luận 12 nội dung thuộc chương trình nghị sự.

Theo bà Nguyễn Thị Việt Nga, thời gian qua, thương mại điện tử phát triển nhanh chóng, đặt ra những thách thức nhất định trong quản lý hải quan với lĩnh vực này. Theo đó, tại Hội nghị ADGCM lần thứ 33, đại diện cơ quan Hải quan các nước trong khu vực sẽ tập trung chia sẻ các kinh nghiệm về quản lý hải quan đối với thương mại điện tử. Đặc biệt là nêu giải pháp, cách quản lý để phù hợp với sự phát triển của lĩnh vực đang bùng nổ này.

Ông Nguyễn Quang Hùng, đại diện Cục Thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan chia sẻ thông tin về định hướng xây dựng chính sách quản lý thuế đối với hàng hóa NK qua thương mại điện tử tại họp báo về việc tổ chức Hội nghị ADGCM lần thứ 33 diễn ra ngày 21/5/2024. Ảnh: H.Nụ
Ông Nguyễn Quang Hùng, đại diện Cục Thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan chia sẻ thông tin về định hướng xây dựng chính sách quản lý thuế đối với hàng hóa NK qua thương mại điện tử tại họp báo về việc tổ chức Hội nghị ADGCM lần thứ 33 diễn ra ngày 21/5/2024. Ảnh: H.Nụ

Dự kiến, tại hội nghị, Hải quan ASEAN sẽ đề xuất các nước đối tác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý hải quan đối với thương mại điện tử cụ thể tại các nước để các nước thành viên trong khu vực ASEAN tham khảo, học hỏi.

Từ những kinh nghiệm đó, Hải quan Việt Nam sẽ nghiên cứu và báo cáo Chính phủ Việt Nam ban hành các quy định phù hợp nhất về chính sách thuế đối với hàng hóa NK qua hoạt động thương mại điện tử.

Sau khi đại diện cơ quan Hải quan chia sẻ về nội dung quản lý hải quan đối với hoạt động thương mại điện tử sẽ được thảo luận tại Hội nghị ADGCM lần thứ 33, một số cơ quan báo chí đề nghị đại diện Hải quan trả lời sâu hơn về đề xuất thu thuế GTGT đối với hàng NK có giá trị nhỏ qua hoạt động thương mại điện tử.

Trả lời đề nghị này của các cơ quan báo chí, đại diện Cục Thuế XNK (Tổng cục Hải quan) cho biết, đây là nội dung Chính phủ Việt Nam rất quan tâm, đã và đang chỉ đạo Hải quan Việt Nam nghiên cứu, đánh giá để hoàn thiện chính sách thuế, nhằm đảm bảo mục tiêu phát triển hoạt động thương mại điện tử nhưng không làm thất thu ngân sách nhà nước.

Đại diện Cục Thuế XNK nêu rõ, theo quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, hàng NK giá trị dưới 1 triệu đồng giao dịch qua hoạt động thương mại điện tử (gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh) được miễn thuế NK và miễn thuế GTGT.

Tuy nhiên, vừa qua có nhiều ý kiến đề xuất cần phải nghiên cứu và áp dụng mức giá trị hàng hóa được miễn thuế NK phù hợp với thực tế để đảm bảo tránh thất thu cho ngân sách nhà nước. Do đó, hiện tại Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định cụ thể vấn đề này.

Cơ quan Hải quan (cơ quan đầu mối nghiên cứu và đề xuất chính sách, quy định về thuế đối với hàng hóa XNK) xác định, thương mại điện tử phát triển sẽ thúc đẩy nền kinh tế đi lên, tuy nhiên cũng sẽ đặt ra nhiều khó khăn cho công tác quản lý, nhất là quản lý thuế của cơ quan Hải quan. Để đảm bảo các quy định tuân thủ đúng pháp luật Việt Nam cũng như tương thích với các Điều ước, Hiệp định… của quốc tế, cơ quan soạn thảo đang cân nhắc kỹ lưỡng các quy định đối với chính sách thuế.

Trong đó, khi một lĩnh vực phát triển mạnh thì trước khi ban hành quy định cần phải có quá trình nghiên cứu, thu thập kinh nghiệm từ các nước trong khu vực và thế giới để đảm bảo mục tiêu vừa tạo thuận lợi nhưng không làm thất thu thuế cho nhà nước và hướng người khai hải quan, DN tuân thủ và thực hiện nghĩa vụ thuế theo đúng pháp luật.

Cụ thể tại dự thảo Nghị định, Bộ Tài chính đề xuất áp dụng chính sách thuế đối với hàng hóa NK giao dịch qua thương mại điện tử có trị giá khai báo hải quan theo từng đơn hàng từ 2 triệu đồng trở xuống sẽ phải nộp thuế GTGT.

Cũng theo đại diện Cục Thuế XNK, sau khi nghiên cứu xây dựng dự thảo và báo cáo, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành liên quan phối hợp đánh giá tác động, nghiên cứu kinh nghiệm các nước trong khu vực về việc thu thuế GTGT đối với các đơn hàng có giá trị từ 2 triệu trở xuống khi NK qua thương mại điện tử.

HẢI QUAN ONLINE

0913575247 Mr Đức ducnvtk4@gmail.com