NGÀNH HẢI QUAN LẮNG NGHE DOANH NGHIỆP

Nhiều doanh nghiệp (DN) chia sẻ, trước đây các vướng mắc DN phải đợi tới kỳ đối thoại mới nêu và được cơ quan Hải quan giải đáp hướng dẫn, nhưng nay mọi vấn đề phát sinh DN có thể trao đổi và được CBCC Hải quan giải đáp theo hướng “cầm tay chỉ việc” bất cứ thời điểm nào.
Từ đầu năm tới nay, cơ quan Hải quan các cấp đã tổ chức hàng trăm cuộc đối thoại Hải quan -Doanh nghiệp. Trong ảnh: Đại diện lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nam Ninh trả lời vướng mắc cho DN tại Hội nghị đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp năm 2023. Ảnh: H.Nụ
Từ đầu năm tới nay, cơ quan Hải quan các cấp đã tổ chức hàng trăm cuộc đối thoại Hải quan -Doanh nghiệp. Trong ảnh: Đại diện lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nam Ninh trả lời vướng mắc cho DN tại Hội nghị đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp năm 2023. Ảnh: H.Nụ

Chủ động giải đáp mọi lúc, mọi nơi

Xác định mối quan hệ giữa Hải quan – DN là đối tác từ đầu năm tới nay, cơ quan Hải quan đã tổ chức hàng trăm cuộc đối thoại với DN. Đây là hoạt động thường xuyên của cơ quan Hải quan các cấp, là dịp để cùng trao đổi, lắng nghe, chia sẻ và tìm giải pháp để xử lý, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi hơn trong hoạt động XNK.

Ông Nguyễn Vũ Trụ,
Giám đốc VIMID:
Cơ quan Hải quan đang ngày càng coi DN là đối tác, đồng hành để hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn, có sự đồng thuận cao, tạo sự tự nguyện trong tuân thủ các pháp luật liên quan hải quan nói riêng và pháp luật nói chung.

Cơ quan Hải quan xác định, các buổi đối thoại, tiếp xúc với DN cũng là một trong những hình thức tuyên truyền, hỗ trợ, cập nhật thông tin pháp luật trọng tâm của Ngành, giúp cộng đồng DN nâng cao nhận thức và khả năng thực thi pháp luật hải quan.

Là một trong những địa phương được đánh giá tổ chức tốt hoạt động đối thoại DN, Cục Hải quan Lạng Sơn đã áp dụng đa dạng cách thức tiếp nhận, giải đáp vướng mắc, kiến nghị của DN về thực hiện các quy định chính sách pháp luật liên quan đến lĩnh vực hải quan. Theo đó, hàng năm, từ cấp chi cục đến cấp cục, Hải quan Lạng Sơn thường xuyên tổ chức hội nghị đối thoại với cộng đồng DN. Đặc biệt, không dừng lại ở việc tổ chức hội nghị đối thoại, Cục Hải quan Lạng Sơn còn chủ động thành lập, phối hợp tham gia các đoàn công tác với UBND tỉnh Lạng Sơn đến tận trụ sở DN để lắng nghe, nắm bắt và xử lý triệt để các vướng mắc phát sinh.

Điển hình, ngày 17/3, Cục Hải quan Lạng Sơn đã tham gia đoàn công tác của UBND tỉnh Lạng Sơn đến làm việc tại Công ty CP Đầu tư phát triển Máy Việt Nam (VIMID) nhằm trao đổi, lắng nghe ý kiến và tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, tạo thuận lợi cho DN có hoạt động XNK qua địa bàn tỉnh.

Tại Hà Tĩnh, trong các cuộc đối thoại, cơ quan Hải quan hướng dẫn, phổ biến pháp luật, tuyên truyền các chương trình hỗ trợ cho cộng đồng DN, với mong muốn các DN nắm chắc các quy định để thực hiện đúng, tránh được những sai sót không đáng có.

Ông Đinh Văn Hòa, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh chia sẻ, đơn vị mong muốn qua đối thoại, các DN thẳng thắn nêu vướng mắc, khó khăn, đề xuất kiến nghị với cơ quan Hải quan. Đồng thời có ý kiến đóng góp về thái độ phục vụ của CBCC Hải quan… để xem xét có giải pháp phục vụ DN tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Còn theo bà Nguyễn Thu Nhiễu, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nam Ninh, đối thoại là cơ hội để cơ quan Hải quan nhận được nhiều hơn nữa các ý kiến đóng góp, đề xuất trong việc sửa đổi chính sách, xây dựng hoàn thiện cơ chế phù hợp với pháp luật và thực tiễn để hoạt động XNK trên địa bàn ngày càng phát triển. Đặc biệt là các vấn đề về xác định trị giá khai báo, tham vấn hay độ trễ trong việc thông tin hàng hóa… cũng được DN kiến nghị với cơ quan Hải quan qua các hoạt động đối thoại.

Giao chỉ tiêu cụ thể

Ông Nguyễn Vũ Trụ, Giám đốc VIMID chia sẻ, thời gian trước, DN cứ khai báo làm thủ tục hải quan và nếu bị nhắc nhở, xử phạt cũng không biết mình đã sai ở đâu, gặp vướng thì phải trao đổi với ai để được hướng dẫn, nhưng nay, bất cứ thời điểm nào, khi có vướng mắc, DN đều có thể trao đổi, gọi điện, gặp trực tiếp yêu cầu CBCC hướng dẫn rõ ràng, chia tiết.

Qua các buổi trao đổi từ thực tế cho thấy, sự tương tác giữa cơ quan Hải quan và cộng đồng DN là rất quan trọng. Ông Nguyễn Vũ Trụ cho rằng, cơ quan Hải quan đang ngày càng coi DN là đối tác, đồng hành để hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn, có sự đồng thuận cao, tạo sự tự nguyện trong tuân thủ các pháp luật liên quan hải quan nói riêng và pháp luật nói chung.

Theo Vụ Pháp chế, Tổng cục Hải quan, để hoạt động đối thoại giữa cơ quan Hải quan và DN đạt hiệu quả cao hơn, ngay từ đầu năm, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ký ban hành Quyết định số 123/QĐ-TCHQ về việc giao chỉ tiêu cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023. Theo đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị thuộc và trực thuộc thực hiện nâng cao chất lượng đối thoại, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc cho DN.

Cụ thể, hoàn thành việc giải đáp vướng mắc thuộc thẩm quyền trong quá trình làm thủ tục hải quan trong vòng 2 giờ làm việc; tăng cường đối thoại với DN theo hình thức trực tuyến tối thiểu 1 lần/quý tại cấp chi cục hải quan và 2 lần/năm tại cấp cục hải quan tỉnh, thành phố… Ở cấp tổng cục, hội nghị đối thoại sẽ được tổ chức chung 6 tháng đến 1 năm/lần, song song với các cuộc đối thoại riêng với các đối tượng DN khác nhau.

Thống kê cho thấy, trong 10 tháng qua, cơ quan Hải quan các cấp cũng đã thực hiện hơn 100 cuộc đối thoại, với sự tham gia của hàng nghìn DN có hoạt động XNK. Từ kết quả trên, đại diện Vụ Pháp chế cho rằng, thông qua các cuộc đối thoại, cơ quan Hải quan nhận thấy hầu hết các vấn đề vướng mắc phát sinh mà DN nêu đều liên quan đến các thủ tục hành chính có tính chất liên ngành. Theo đó, để giải quyết vướng mắc, cơ quan Hải quan sẽ nghiên cứu, trao đổi, phối hợp với các cơ quan liên quan để có giải đáp nhanh nhất cho DN.

Đánh giá về hiệu quả từ các cuộc đối thoại, ông Đinh Văn Hòa cũng cho rằng, thời gian gần đây, hội nghị đối thoại của cơ quan Hải quan được tổ chức trực tiếp, trực tuyến hoặc kết hợp 2 hình thức. Qua đó, hiệu quả của công tác này được phát huy, lan tỏa, được cộng đồng DN đánh giá cao. Những nỗ lực từ cả hai phía Hải quan và DN đã và đang thực hiện đúng phương châm của Chính phủ “lấy người dân, DN làm trung tâm để phục vụ” và trên tinh thần đồng hành, lắng nghe, chia sẻ với DN để cùng vượt qua khó khăn, thách thức, chủ động thích ứng, phát triển bền vững.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả của việc hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời vướng mắc, theo đại diện Vụ Pháp chế, cơ quan Hải quan mong muốn DN chủ động hơn nữa trong việc phản hồi những khó khăn, vướng mắc khi thực thi pháp luật. Đồng thời, tích cực đóng góp, đề xuất giải pháp cho cơ quan quản lý trong việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung các luật liên quan tới lĩnh vực thuế, hải quan nhằm đảm bảo tính khả thi, sự công bằng, minh bạch, dễ hiểu, dễ thực hiện của các văn bản pháp luật.

NGUỒN: BÁO HẢI QUAN

0913575247 Mr Đức ducnvtk4@gmail.com