HẢI QUAN LẠNG SƠN: TÍN HIỆU TÍCH CỰC TỪ CÔNG TÁC THU NGÂN SÁCH

Đánh giá từ Cục Hải quan Lạng Sơn cho thấy, tình hình XNK hàng hoá của các DN đang có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ giúp cho số thu NSNN qua địa bàn của Cục Hải quan Lạng Sơn tính đến ngày 7/11 tăng 14,71% so với cùng kỳ năm 2022.
Công chức Hải quan Hữu Nghị kiểm tra thực tế hàng NK.	 Ảnh: HN
Công chức Hải quan Hữu Nghị kiểm tra thực tế hàng NK. Ảnh: HN

Số thu có sự dịch chuyển tăng

Tính đến ngày 7/11/2023, Cục Hải quan Lạng Sơn đã tiếp nhận và xử lý thủ tục cho 132.886 bộ tờ khai hàng hoá XNK với kim ngạch đạt 41.254 triệu USD, tăng 91% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, XK đạt 62.744 bộ tờ khai với trị giá 2.438 triệu USD, tăng 277%, NK đạt 70.142 bộ tờ khai với trị giá 1.815 triệu USD, tăng 15%. Hải quan Lạng Sơn cũng tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho 344.787 phương tiện vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu đường bộ và 716 chuyến tàu hàng XNK qua Ga đường sắt quốc tế liên vận Đồng Đăng.

Sự tăng trưởng về kim ngạch đã giúp cho công tác thu NSNN qua địa bàn của Cục Hải quan Lạng Sơn tăng trưởng tính đến 7/11, số thu NSNN của Cục đạt 4.277 tỷ đồng, bằng 71,29% so với chỉ tiêu được giao, tăng 14,71% so với cùng kỳ năm 2022. Ngoài ra, Cục Hải quan Lạng Sơn cũng tích cực thu phí theo Quyết định số 24/2019/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 của UBND Lạng Sơn, đạt 466 tỷ đồng.

Ghi nhận tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị cho thấy lưu lượng hàng hóa XNK ổn định và có xu hướng tăng. Theo số liệu thống kê, 10 tháng đầu năm, Chi cục đã tiếp nhận 53.510 bộ tờ khai của tất cả loại hình với kim ngạch đạt 2.726 triệu USD, tăng 127% so với cùng kỳ. Theo đó, tính đến 31/10, Chi cục đã thu nộp NSNN đạt 3.590,7 tỷ đồng, bằng 73,3% chỉ tiêu được giao và tăng 31,2% so với cùng kỳ.

Trao đổi với phóng viên, ông Phùng Văn Ba, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị cho biết, do hoạt động thông quan diễn ra tương đối thuận lợi, các DN đã tăng cường XNK hàng hóa. Đơn vị cũng chủ động liên hệ trực tiếp với các DN để mời gọi làm thủ tục qua địa bàn. Theo đó, chỉ trong tháng 10 đơn vị đã thu hút thêm 4 DN làm thủ tục qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Đơn vị đã bố trí công chức có trình độ chuyên môn nghiệp vụ sâu trực tiếp hướng dẫn thủ tục cho DN mới.

Còn tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma, mặc dù những tháng gần đây, lượng hàng hoá XK qua địa bàn quản lý có chững lại, như số liệu thống kê 10 tháng qua thể hiện sự tăng trưởng khá lạc quan. Tính đến hết 31/10, Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma đã thu nộp NSNN đạt gần 410 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2022.

Có mặt tại đường chuyên dụng XNK hàng hoá tại cửa khẩu Chi Ma, phóng viên Tạp chí Hải quan ghi nhận từng xe hàng vẫn nối đuôi làm thủ tục thông quan. Theo ông Nguyễn Bảo Ngọc, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma, hàng hóa NK qua Chi cục chủ yếu là hàng tạp hóa, tiêu dùng, các chủ hàng thường xuyên thay đổi cửa khẩu làm thủ tục, tính ổn định không cao, phụ thuộc lớn vào nhu cầu tiêu dùng trong nước. Đơn vị đã và đang triển khai quyết liệt các giải pháp tăng cường quản lý thu, phấn đấu thu NSNN năm 2023 đạt 550 tỷ đồng.

Đồng bộ các giải pháp

Để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK, Cục Hải quan Lạng Sơn chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác trao đổi, hội đàm với phía Trung Quốc về các giải pháp tạo điều kiện, nâng cao năng lực thông quan hàng hoá XNK.

Trong đó, Hải quan Lạng Sơn tập trung tạo thuận lợi vào các mặt hàng nguyên liệu thiết yếu phục vụ sản xuất, phương tiện vận tải, ô tô nguyên chiếc NK. Đồng thời, tạo điều kiện cho các DN có số thu lớn và chấp hành tốt pháp luật về mở tờ khai tại các chi cục hải quan cửa khẩu thuộc Cục Hải quan Lạng Sơn quản lý để góp phần tăng thu NSNN.

Để triển khai đồng bộ các giải pháp tạo thuận lợi cho hàng hoá trong những tháng cuối năm, ông Nguyễn Hồng Linh, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, đơn vị đã chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu, các phòng ban chức năng tích cực thực hiện nhiều giải pháp để đồng hành cùng DN vượt qua khó khăn, góp phần cải thiện tình hình thu NSNN.

Trong đó, Cục yêu cầu các đơn vi bố trí đầy đủ công chức trong dây chuyền nghiệp vụ hải quan nhằm tạo điều kiện tối đa và thực hiện thông quan ngay trong ngày đối với các lô hàng XNK đã hoàn thành thủ tục theo quy định, ưu tiên các mặt hàng nông sản, hoa quả của Việt Nam XK vào thị trường Trung Quốc.

Bên cạnh đó, tiếp tục nắm bắt các khó khăn, vướng mắc cũng như kế hoạch kinh doanh, sản xuất của DN để kịp thời giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK.

Với mục tiêu thu NSNN ở mức cao nhất, một mặt, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh để có các giải pháp, phương án tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK góp phần hoàn thành nhiệm vụ được giao trong năm 2023; mặt khác, phân công công chức kịp thời hỗ trợ, giải quyết ngay các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan; tăng cường công tác trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu để thực hiện nhanh chóng thủ tục thông quan hàng hoá XNK.

Cùng với đó, Cục trưởng Nguyễn Hồng Linh cho biết, Cục Hải quan Lạng Sơn cũng sẽ tiếp tục kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền: Tăng cường công tác trao đổi, hội đàm với phía Trung Quốc sớm thông quan trở lại các cửa khẩu đang tạm dừng thông quan trên địa bàn tỉnh để nâng cao năng lực thông quan hàng hoá XNK. Thúc đẩy việc đàm phán, thoả thuận với các cơ quan hữu quan phía Trung Quốc sớm hoàn thiện ký kết Nghị định thư về kiểm dịch thực vật đối với các loại hoa quả chưa được ký kết; xem xét việc ký kết Hiệp định song phương về kiểm dịch đối với hàng hóa XK để giảm tỷ lệ kiểm tra thực tế đối với các lô hàng nông sản, hoa quả XK, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XK hàng hoá của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc.

Kiến nghị phía Trung Quốc tăng cường công tác tuyên truyền, thu hút các DN Trung Quốc thực hiện XNK qua cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị – Hữu Nghị Quan các mặt hàng có giá trị cao và tăng hạn mức đối với mặt hàng phương tiện vận tải NK từ Trung Quốc vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị để góp phần thu hút DN XNK qua địa bàn hai bên.

0913575247 Mr Đức ducnvtk4@gmail.com